Tất cả danh mục
Câu chuyện cuộc sống

Trà và văn hóa người Việt

 • Thứ năm, 16:28 Ngày 17/06/2010
 • 0 out of 5 with 1 ratings

  Trà và văn hóa người Việt

  Từ xa xưa trà đã là một nét đẹp trong văn hóa đời sống của người Việt chúng ta. Trong các gia đình không thể thiếu vắng trà, một thức uống được dùng hàng ngày cũng như để đãi khách mỗi khi có khách đến chơi nhà. Không chỉ đơn thuần là uống mà người ta dùng từ thưởng trà. Bởi đơn giản vì không phải ai cũng có thể thưởng thức được hết hương, sắc, vị đặc biệt của nó. Có một không gian tốt, ngồi với bạn hiền cùng ấm trà và hàn huyên câu chuyện thì đúng là một cách hưởng thụ cuộc sống tốt nhất.

  Nhẹ nâng một chén trà Thiền
  Bình tâm nhìn khói ưu phiền thoảng bay
  Cuộc đời một giấc mộng say
  Trăm năm nhìn lại… Mới hay… Vô thường!

                                        (Thiện Hùng)

  Từ xưa các cụ đã có câu Nhất Thủy – Nhì Trà – Tam Pha – Tứ Ấm để nói lên tầm quan trọng của nước pha trà. Nghệ thuật pha trà nhìn qua có vẻ đơn giản nhưng khi tìm hiểu sâu hơn sẽ thấy thật công phu, tỉ mỉ. Khi pha không nên dùng nước máy bởi trong nước máy có chứa Clo sẽ làm mất đi mùi hương của trà. Nước pha trà có thể nói là tốt nhất đó là loại nước được chắt từ những giọt sương đọng lại trên những cánh lá sen vào sáng sớm. Chắc chắn việc pha trà bằng nước này sẽ cho sự khác biệt hoàn toàn về mùi hương cũng như vị. Có nước tốt, trà ngon, pha đúng chuẩn kèm theo bộ ấm chén bằng gốm sứ và ngồi thưởng thức cùng bạn hiền sẽ làm cho việc thưởng trà trọn vẹn hơn bao giờ hết.

  Trà ngon khi có mùi thơm cốm non, màu sắc nước vàng ong, vị nước tiền chát, hậu ngọt đặc trưng. Để có được trà ngon cũng không phải việc đơn giản. Người dân vùng Tân Cương Thái Nguyên đã từng bước chăm bón tỉ mỉ, tuân theo tiêu chuẩn VietGap (sử dụng phân bón hữu cơ và thuốc trừ sâu sinh học) để cây trà được phát triển một cách tốt nhất và cho ra loại trà ngon, nổi tiếng như bây giờ.

  Được chăm sóc là vậy nhưng không phải bất kỳ nơi nào chăm sóc tốt cũng có được những sản phẩm trà ngon như trà Thái Nguyên. Nguồn gốc của cây trà không phải từ Thái Nguyên mà từ nơi khác mang tới. Thế nhưng khi được trồng ở nơi đây lại hoàn toàn phù hợp với chất đất cũng như khí trời Thái Nguyên. Đất trồng được hình thành chủ yếu trên nền Feralitic, macma axit hoặc phù sa cổ, đá cát… có độ PH phổ biến từ 5,5 đến dưới 7,0; thuộc loại đất hơi chua. Không có cơ sở khoa học nào giải thích cho việc cây trà phù hợp với loại đất thế này nhưng với kinh nghiệm của những người trồng cũng như những người thưởng thức trà thì cây trà Thái Nguyên đã hội tụ tất cả các yếu tố tốt nhất từ hương trời, vị đất đến bàn tay chăm sóc của con người Thái Nguyên và cho ra thứ đặc sản ngon đến thế.

  Bài viết liên quan

  02466 52 6866

  094 28 99666