Tất cả danh mục
Câu chuyện cuộc sống

Tinh bột nghệ là gì? Phân biệt bột nghệ và tinh bột nghệ

 • Thứ hai, 11:08 Ngày 15/07/2019
 • Tinh bột nghệ là gì? Phân biệt bột nghệ và tinh bột nghệ

       Từ lâu, nghệ đã là một loại gia vị quen thuộc trong các món ăn của người Việt. Vậy tinh bột nghệ là gì? hẳn nhiều bạn còn nhầm lẫn với bột nghệ, đây là một khái niệm cần phải làm rõ. Bài viết sau đây sẽ cung cấp tới các bạn tất cả những thông tin liên quan tới tinh bột nghệ và những lợi ích quý giá mà loại thực phẩm chức năng này mang lại cho sức khỏe và sắc đẹp.

  Tinh bột nghệ là gì?

  Bạn cần phải hiểu rõ tinh bột nghệ là gì, đừng nhầm với bột nghệ

         Tinh bột nghệ là sản phẩm được làm từ củ nghệ tươi, nghệ tươi sau khi được rửa sạch sẽ đem gọt vỏ và loại bỏ các axit nhựa, đem thái lát, sấy khô, nghiền nhỏ rồi sàng lọc chất xơ và các tạp chất, sau đó tách tinh dầu để thu được tinh bột nghệ vàng nguyên chất đảm bảo lượng Curcumin trong tinh nghệ vàng luôn ở mức cao. Để làm được tinh nghệ chất lượng và đảm bảo được hàm lượng dưỡng chất cao nhất hiện nay người ta sử dụng công nghệ nano trong quá trình sản xuất. Nhờ công nghệ nano này mà việc sản xuất tinh chất nghệ vàng trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn rất nhiều, nghệ được sản xuất bằng công nghệ này được gọi là tinh nghệ nano.

  Làm sao biết đó là tinh bột nghệ chứ không phải bột nghệ

  Bạn đã biết cách nhận biết tinh bột nghệ hay chưa?

        Trước tiên,  phải hiểu về bột nghệ. Bột nghệ cũng có nguồn gốc từ nghệ, nhưng đây chỉ đơn giản là củ nghệ được sấy khô rồi nghiền nhỏ, không qua các bước loại bỏ tạp chất hay tách tinh dầu. Cũng vì thấy, bột nghệ không khác với nghệ tươi nhiều lắm.

        Từ đó, ta có thể dễ dàng nhạn thấy, bột nghệ và tinh bột nghệ khác nhau rất nhiều, bản thân tinh bột nghệ được loại bỏ bớt các tạp chất, chỉ giữ lại curcumin trong nghệ, còn bột nghệ thì hoàn toàn vẫn lẫn các tạp chất, nên khi sử dụng không thể cho ra hiệu quả tương đồng.

        Để phân biệt giữa tinh bột nghệ và bột nghệ, ta có thể căn cứ theo các yếu tố:

  Màu sắc của bột

  Hiện nay,  có 3 loại nghệ đang được sử dụng phổ biến trên thị trường là nghệ vàng, nghệ đỏ, và nghệ đen. Trong 3 loại nghệ, nghệ vàng là nghệ có lượng hợp chất curcumin thấp nhất.

  Đối với nghệ vàng, tinh bột nghệ của nghệ vàng có màu vàng nhạt khá khó phân biệt bởi bột nghệ của nghệ vàng cho ra màu vàng đậm hơn, rất dễ nhầm lẫn.

  Đối với nghệ đỏ, bản thân củ nghệ có màu vàng cam, đây cũng là màu của bột nghệ , tinh bột nghệ của nghệ đỏ có màu cam sẫm, ta có thể nhận biết bằng mắt thường.

  Dễ nhận biết nhất bằng màu sắc phải kể đến nghệ đen, nghệ đen có tinh bột nghệ là màu trắng sữa, bột nghệ lại có màu xám đậm.

  Mùi, vị của bột

  Đối với tinh bột nghệ, sau khi trải qua quá trình lọc, tinh bột nghệ có mùi nghệ rất nhẹ, chỉ thoang thoảng, khi ăn không hề có vị hắc như nghệ tươi. Ngược lại, bột nghệ có mùi nghệ rất nồng, khi ăn còn vị chát do nhựa của nghệ chưa được loại bỏ sạch.

  Độ hòa tan của bột trong nước

  Một cách dễ phân biệt tinh bột nghệ và bột nghệ nhất là hòa tan hai loại bột này vào nước. Có thể sử dụng nước ấm, nước lạnh ( không nên dùng nước nóng, tinh bột nghệ sễ bị vón cục), khi được hoàn tan vào nước, tinh bột nghệ sẽ tan trong nước, sau một thời gian, tinh bột sẽ lắng xuống đáy cóc.

  Đối với bột nghệ, khi hoàn tan trong nước, mặt nước sẽ nổi váng ( váng này là do nhựa của nghệ tạo thành) dưới đáy cốc sẽ thấy bã, tạp chất lắng xuống ( đây là những chất không bị hòa tan với nước).

  Quy trình chế tạo tinh bột nghệ từ củ nghệ tươi

  Để thu được tinh bột nghệ, nghệ tươi sau khi thu hoạch cần phải mang đi sở chế. Công đoạn chế tạo tinh bột nghệ có thể cụ thể qua các bước sau:

  • Sơ chế nghệ tươi. Sau khi được thu hoạch, nghệ tươi sẽ được rửa sạch hết lớp bùn đất bám trên thân nghệ, sau đó tiến hành gọt vỏ. Vỏ nghệ là một lớp vỏ màng khá mỏng, không chứa dưỡng chất, chỉ cần cạo sơ qua là có thể tiến hành tinh chế nghệ.
  • Sau khi nghệ được cạo sạch vỏ sẽ được tính chế, loại bỏ các chất axit trong nhựa của nghệ. Thông thường, theo cách thủ công, nghệ sau khi được gọt vỏ sẽ được rửa sạch, phơi ráo nước. Nhờ có máy móc và trang thiết bị hiện đại, chúng ta có thể dễ dàng thực hiện tinh chế nghệ qua công nghệ nano,việc này khiến cho công tác tinhc hế nghệ trở nên đơn giản hơn rất nhiều.
  • Sau khi nghệ được chuẩn bị kỹ càng sẽ đến với công đoạn thái lát, nghiền nhỏ nghiền nhỏ, lọc bỏ tạp chất, tách tinh dầu,.. ta thu được tinh bột nghệ nguyên chất với lượng curcumincao.

  Tinh bột nghệ khi sử dụng có dược tính mạnh hơn rất nhiều lần so với nghệ tươi truyền thống. Đây là lí do tinh bột nghệ được nhiều người tìm mua và sử dụng.

  Tham khảo địa chỉ mua hàng uy tín tại đây.

  Bài viết liên quan

  Giao hàng tận nơi02466526866