Tất cả danh mục
Câu chuyện cuộc sống

Sâm Ngọc Linh

 • Thứ năm, 09:57 Ngày 24/06/2010
 • 0 out of 5 with 1 ratings

  Sâm Ngọc Linh

  Sâm Ngọc Linh cũng là loại nhân sâm thứ 20 được tìm thấy trên thế giới. Theo kết quả nghiên cứu từ năm 1978 của Bộ Y tế Việt Nam, phần thân rễ của cây sâm Ngọc Linh Việt Nam chứa 26 hợp chất saponin có cấu trúc hóa học đã biết và 24 saponin có cấu trúc mới không có trong các loại sâm khác. Như vậy, sâm Việt Nam là một trong những loại sâm có hàm lượng saponin nhiều nhất, tương tự một số cây sâm quý đã từng được nghiên cứu sử dụng từ lâu trên thế giới. Hợp chất hóa học đa dạng và tác dụng thực tiễn đối với sức khỏe của con người khiến sâm Ngọc Linh hiện nay được bán trên thị trường với giá càng ngày càng cao.

  Trước khi có sự phát hiện từ phía các nhà khoa học, sâm Ngọc Linh đã được các cộng đồng các dân tộc thiểu số Quảng Nam, Kon Tum sử dụng như một loại củ rừng, mà họ gọi là củ ngải rọm con hay cây thuốc giấu, chữa nhiều loại bệnh theo các phương thuốc cổ truyền, được coi là một loại dược liệu quý hiếm nơi đây.

  Sâm Ngọc Linh là cây bản địa đặc hữu của núi rừng Ngọc Linh và chỉ sinh trưởng tự nhiên trong 9 xã nằm chung quanh đỉnh Ngọc Linh thuộc 2 tỉnh Quảng Nam và Kom Tum. Điều này liên quan mật thiết đến các yếu tố tự nhiên như: độ cao, khí hậu, thổ nhưỡng, thảm thực vật che phủ… xung quanh đỉnh núi. Theo các tài liệu nghiên cứu trước đây, những điểm có sâm Ngọc Linh mọc tự nhiên đều ở độ cao từ 1.500 - 2.200m (tập trung chủ yếu ở độ cao 1.800 - 2.000m). Cho đến nay, về giới hạn cũng như mức độ phân bổ của loài sâm này ở núi Ngọc Linh đã có nhiều thay đổi.

  Trước đây mục đích của các công ty hoặc hộ dân trồng sâm Ngọc Linh tại Kon Tum vẫn là bảo tồn gen, chống tuyệt chủng; số lượng bán ra được kiểm soát hết sức chặt chẽ. Tuy nhiên, nhận thấy giá trị dinh dưỡng cũng như giá trị kinh tế của loại sâm này đem lại, Kon Tum đã dần phát triển ngành trồng sâm Ngọc Linh lên một tầm cao mới; không phải chỉ bảo tồn gen, mà là chiếm lĩnh thị trường trong nước và cả thị trường quốc tế. 

  Sản phẩm sâm Ngọc Linh chất lượng

  Bài viết liên quan

  02466 52 6866

  094 28 99666