Tất cả danh mục
Câu chuyện cuộc sống

Đông trùng hạ thảo Hàn Quốc hay Trung Quốc tốt hơn

  • Thứ hai, 11:13 Ngày 19/07/2010
  • 0 out of 5 with 1 ratings

    Đông trùng hạ thảo Hàn Quốc hay Trung Quốc tốt hơn

    Việt Nam đã nuôi cấy thành công đông trùng hạ thảo (ĐTHT) ngoài ra có 2 loại đông trùng hạ thảo chính tại nước ta là đông trùng hạ thảo Tây Tạng và đông trùng hạ thảo Hàn Quốc. Tuy nhiên, nhiều khách hàng không biết đến và không phân biệt được 2 loại này, thậm chí có rất nhiều câu hỏi thắc mắc liên quan. 

    1. Nguồn gốc

    ĐTHT Trung Quốc:

    • Sinh trưởng và phát triển trong môi trường tự nhiên khắc nghiệt, nhiệt độ luôn dưới 20 độ C và độ ẩm dao động trong khoảng từ 75% - 85%
    • Xuất hiện trên các vùng núi, cao nguyên có độ cao tới 3000m - 4000m so với mực nước biển.
    • Thường thấy ở Tây Tạng, Nepal, Tứ Xuyên, Vân Nam,...

    ĐTHT Hàn Quốc:

    • Được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm, sinh trưởng và phát triển trong môi trường nhân tạo
    • Nhiệt độ tối ưu là 20 độ C - 22 độ C, độ ẩm tối ưu là 80% - 90%.
    • Mỹ, Hàn Quốc và một số nước khác, Việt Nam cũng đã nuôi trồng thành công nấm đông trùng hạ thảo

    2. Đặc điểm bên ngoài

    ĐTHT Trung Quốc:

    • Đông trùng hạ thảo gồm 2 phần rất rõ rệt đó là sâu non và thân thảo.
    • Đầu sâu non dài chừng 3 - 5 cm, đường kính khoảng 0,3 - 0,8 cm. Màu vàng sẫm hoặc nâu vàng, có 8 cặp chân, 4 đôi chân giữa là rõ nhất.
    • Phần thân thảo có màu nâu đậm hơi đen, giống cành cây khô. 

    ĐTHT Hàn Quốc:

    • Nấm cũng gồm 2 phần, phần chân nấm và các sợi nấm.
    • Chân nấm có màu vàng cam pha lẫn màu trắng ngà, hòa thành một thể.
    • Nhiều sợi nấm mọc lên từ phần chân. Các sợi nấm tua tủa, các bào tử nấm màu vàng cam bám trên đầu nấm rất bắt mắt.

    3. Thu hoạch

    ĐTHT Trung Quốc:

    • Đông trùng hạ thảo mất từ 3 - 5 năm mới hoàn thiện.
    • Thân thảo chỉ nhô lên mặt đất vào mùa xuân vì thế vào mùa xuân mỗi năm mới thu hoạch được.
    • Người dân phải khai thác trong môi trường tự nhiên khắc nghiệt, phải đi sát nằm hoặc trường bò trên mặt đất để tìm kiếm phần thân thảo nhô lên.
    • Đông trùng hạ thảo sau đó sẽ được sơ chế bằng việc dùng bàn chải làm sạch phần đất bám trên thân, để nguyên con.

    ĐTHT Hàn Quốc:

    • Cứ 3 tháng là được thu hoạch một lần, không phân biệt mùa.
    • Thu hoạch trong phòng thí nghiệm theo từng lọ. Có thể bảo quản để bán tươi nguyên sinh khối, hoặc cắt đi phần chân, sấy khô sợi nấm, chế biến thành thực phẩm chức năng.

    4. Công dụng

    • Đông trùng hạ thảo có tác dụng bồi bổ sức khỏe, cải thiện các bệnh như thận hư, liệt dương, yếu sinh lý, đau lưng mỏi gối.
    • Công dụng bổ phổi, cải thiện tình trang ho, hen do phế hư hoặc cả thận, phế đều hư.
    • Có công dụng tốt đối với trẻ em còi xương, suy dinh dưỡng, chậm lớn.
    • Phòng ngừa nhiều bệnh nguy hiểm: ung thư, tiểu đường, cao huyết áp, bệnh ác tính, HIV/AIDS,... 

    Đông trùng hạ thảo được nuôi cấy tại Hàn Quốc có công dụng tương tự như đông trùng hạ thảo tự nhiên trên các cao nguyên Trung Quốc nhưng hiệu quả không được mạnh mẽ bằng.

    >> Xem thêm: 

    Sự khác nhau giữa đông trùng hạ thảo tự nhiên và nuôi cấy

    Trẻ em có nên dùng đông trùng hạ thảo?

    Bài viết liên quan

    02466 52 6866

    094 28 99666